Hai người đầu tiên bị phạt tù vì hôi của ở Vũng Áng

Ngày 10/6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Trọng Tú (22 tuổi) và Lô Minh Trọng (25 tuổi) về hành vi trộm cắp tài sản ở khu công nghiệp Vũng Áng (huyện Kỳ Anh). Đây là phiên tòa đầu tiên trong chuỗi các vụ án xảy ra trong vụ xô xát tại Vũng Áng vào chiều 14/5.

Tú và Trọng là công nhân mới vào làm tại Công ty cổ phần Hưng Nghiệp Hòa Thái (Trung Quốc) đang thi công cho Công ty Formosa tại Vũng Áng.

hoi cua o vung ang

Ảnh: Hai bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, ngày 14/5 tại khu công nghiệp Vũng Áng xảy ra cuộc tụ tập phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại biển Đông. Không lâu sau do bị kích động, lợi dụng, hàng nghìn công nhân Việt Nam và Trung Quốc đã đụng độ và nhiều người lợi dụng vụ việc này để trộm cắp tài sản, đánh chết người. Nhiều tài sản của doanh nghiệp Trung Quốc đã bị mất mát, hư hỏng.

17h cùng ngày, Tú mượn xe máy chở Trọng đến xem. Đi qua Công ty Hưng Nghiệp Hòa Thái thấy cửa một container đã bị phá, Tú bàn với Trọng vào lấy một máy phát điện, một máy hàn điện và một máy cắt cắt công suất 2.000W mang về phòng trọ của bạn gửi.

Ngày 16/5, sợ bị công an phát hiện, Tú gọi cho người phiên dịch kiêm quản lý công nhân của công ty thú nhận việc lấy cắp và nhờ người này nói giúp với giám đốc là chỉ cất giấu hộ cơ quan. Không được chấp thuận nên cả 2 sau đó ra đầu thú, giao nộp số tài sản trị giá hơn 10 triệu đồng.

Tại phiên xử hôm nay, bị cáo Tú và Trọng đều thừa nhận sai phạm, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để được chăm sóc cho gia đình, vợ con.

HĐXX nhận định, giá trị tài sản mất cắp không lớn nhưng hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng lớn tới tình hình an ninh trật tự cần phạt nghiêm khắc để răn đe. Tòa phạt Tú 30 tháng tù giam, Trọng 24 tháng.

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-nguoi-dau-tien-bi-phat-tu-vi-hoi-cua-o-vung-ang-3002527.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>