Bốn cựu cảnh sát ăn chặn kỳ nam bị tuyên án tù

an cap ky namBốn cựu cảnh sát ăn chặn kỳ nam bị tuyên án tù: Sau 3 ngày xét xử, chiều 20/6 TAND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung (nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn, 46 tuổi) án 10 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ở tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Nguyễn Hồng Hà (cựu đội trưởng CSGT, 47 tuổi) và Vũ Anh Trung (cựu đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế – môi trường, 36 tuổi) mỗi người 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên (cựu phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự – hỗ trợ tư pháp, 30 tuổi) án 5 năm tù; Luân Văn Nam (29 tuổi) lĩnh 3 năm tù.

Tại phiên tòa, dù nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn một mực kêu oan, luật sư của bị cáo cũng đưa ra tài liệu cho rằng thân chủ có chứng cứ ngoại phạm và đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, tòa đã bác tất cả.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 9/2012 hàng nghìn người đổ về rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, để tìm vận may vì thông tin có người trúng đậm kỳ nam. Do việc này gây mất an ninh, UBND huyện Khánh Sơn thành lập đội liên ngành do Công an huyện làm thường trực với nhiệm vụ ngăn chặn dòng người đổ về rừng Gộp Ngà và giải thích cho phu trầm hiểu rõ các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ. Thế nhưng, một số thành viên của Đội đã làm khác chỉ đạo trên.

Để giới tìm trầm yên tâm đào bới, một số công an thuộc Đội liên ngành đã cam kết bằng miệng, là nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50:50. Thấy phương án này có thể chấp nhận được, các phu trầm đã đồng ý. Ngày 29/9/2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, các sĩ quan công an – thành viên trong đội đã lập tức có mặt và tịch thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa sau khi bán được sẽ chia đôi số tiền. Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó các phu trầm không nhận được tiền bán trầm nên đã làm đơn tố cáo 3 công an trong Đội liên ngành gồm Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên.

Sau quá trình điều tra, ngày 4/4/2013 Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến ông Nguyễn Thành Trung và Luân Văn Nam.

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/4-cuu-canh-sat-an-chan-ky-nam-bi-tuyen-an-tu-3007390.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>